Hướng dẫn phong thủy phòng ngủ: để may mắn và hạnh phúc gõ cửa

Đỗ Đình Đức
Đỗ Đình Đức

Anh Đỗ Đình Đức, chuyên viên thiết kế nội thất tại Palama. Với bề dày kinh nghiệm hơn 10 năm, anh đã hoàn thiện hàng trăm công trình kiến trúc nội thất nhà phố, nhà biệt thự, khách sạn, nhà hàng theo nhiều phong cách hiện đại, tinh tế hay sang trọng. Với phương châm “Khách hàng là người quyết định chất lượng sản phẩm”. KTS Đình Đức luôn lắng nghe ý kiến từ khách hàng, sẵn sàng đưa ra những ý tưởng sáng tạo độc đáo nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với nhu cầu của gia chủ. Cùng với niềm đam mê và yêu thích kiến trúc nên anh muốn chia sẻ thật nhiều kiến thức, thông tin về thiết kế cũng như những mẫu nhà đẹp, xu hướng thiết kế mới tới cho cộng đồng.

Bạn cần tư vấn?

  Nội dung

  Theo quan niệm Phương Đông, phong thủy phòng ngủ là một trong những mối quan tâm hàng đầu khi bố trí nội thất. Một phòng ngủ có phong thủy tốt sẽ mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia chủ. Hãy cùng Nội thất Palama tìm hiểu nguyên nhân tại sao phong thủy phòng ngủ lại quan trọng và các cách sắp xếp phòng ngủ hợp phong thủy!

  Mỗi một căn phòng trong nhà bạn đều có chức năng của riêng nó.

  Phòng khách là nơi mà gia đình bạn tiếp khách, là bộ mặt của cả ngôi nhà nên cần chú trọng vào sự trang trí.

  Nhà bếp là nơi nấu ăn, tạo ra các bữa ăn cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình nên cần chú trọng vào sự tiện lợi, sạch sẽ.

  Phòng ngủ là nơi mà gia chủ nghỉ ngơi, thư giãn để nạp lại năng lượng sau mỗi ngày dài mệt ngọc.

  Chính vì vậy khi thiết kế hoặc sửa sang phòng ngủ, bạn cần chú trọng vào việc sắp xếp các nội thất như giường, tủ,… sao cho đảm bảo bạn có thể đạt được trạng thái nghỉ ngơi tốt nhất, lấy lại năng lượng được nhiều nhất.

  Đây chính là lý do mà phong thủy phòng ngủ ra đời.

  Vai trò của phong thủy với phòng ngủ

  Theo triết lý của phong thủy, phòng ngủ là căn phòng quan trọng nhất trong nhà. Vì đây là nơi chiếm đến ⅓ thời gian ở trong nhà và là nơi riêng tư nhất của bạn.

  Vai trò của phong thủy với phòng ngủ
  Phong thủy có vài trò thế nào với phòng ngủ

  Khi ngủ, bạn ở trạng thái thụ động và sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố năng lượng xung quanh bạn.

  Mỗi một đồ vật đều mang năng lượng của riêng nó, sự bố trí sắp xếp nội thất trong phòng ngủ thực sự sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe bạn một cách đáng kể.

  Sức khỏe có tốt bạn mới có đủ sự minh mẫn để làm việc và mang lại tài lộc cho gia đình.

  Thiết lập phong thủy phòng ngủ đúng cách không những giúp bạn có thể ngon giấc mỗi ngày, mà còn mang đến sự may mắn, sức khỏe tốt cũng như tiền bạc cho bạn. Hãy cùng tham khảo 11 điều cần biết về phong thủy phòng ngủ của Nội thất Palama nhé.

  Những điều quan trọng cần biết về phong thủy phòng ngủ

  1. Kê giường ngủ như thế nào đúng phong thủy?

  Cách kê giường ngủ hợp phong thủy
  Cách kê giường ngủ hợp phong thủy

  Không nên

  • Không nên kê giường ngủ thẳng hàng với cửa ra vào. Nếu cửa ra vào thằng hướng ở phía sau giường ngủ, gia chủ khi nằm ngủ sẽ không nắm bắt được chuyển động của cửa và những sự di chuyển qua cánh cửa đó. Điều này sẽ gây cảm giác bị quấy rầy và bất an.
  • Sẽ là tối kỵ nếu cửa ra vào hoặc cầu thang thẳng hướng nằm ở phía đối diện với giường, bởi đây là vị trí quan tài khi chân của bạn hướng ra cửa. Gia chủ sẽ không thể ngủ ngon giấc khi có người đi lại và nhìn thẳng về phía giường ngủ.
  • Không nên kê giường xoay về phía cửa sổ. Theo phong thủy, nếu cửa sổ hướng trực tiếp về đầu giường hoặc cuối giường sẽ gây tình trạng “xâm phạm sự riêng tư” từ bên ngoài, gia chủ không được thoải mái khi ngủ. Ánh sáng, âm thanh và nhiệt độ từ bên ngoài sẽ trực tiếp làm xáo trộn năng lượng trong phòng gây khó ngủ. Hơn nữa với phòng ngủ của đôi vợ chồng, nếu cửa sổ nằm đối diện với giường cũng tạo cảm giác “muốn rời khỏi giường”, lâu ngày tạo thành sự thay đổi về tình cảm.
  • Theo phong thủy phòng ngủ, không nên kê giường ở dưới trần nhà dốc hoặc có xà ngang bên trên.

  Nếu phạm phải các điều kiêng kị trên, khi ngủ sẽ không ngon giấc, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần từ đó làm sa sút tài lộc của gia chủ.

  Nên hóa giải thế nào

  • Vị trí thích hợp nhất để kê giường là kê lệch một bên so với cửa sổ và cửa ra vào, cửa không được thẳng hàng với giường.
  • Phải có khoảng trống ở hai bên trái phải giường để gia chủ có thể bước chân xuống dễ dàng.
  Thiết kế phòng ngủ hợp phong thủy
  Thiết kế phòng ngủ hợp phong thủy

  2. Nên kê đầu giường hướng nào để tốt cho phong thủy phòng ngủ?

  Đầu giường hợp phong thủy
  Các trường hợp đầu giường không hợp phong thủy

  Không nên

  • Không nên để khoảng trống phía sau đầu giường. Đầu giường tượng trưng cho sự hỗ trợ cho cuộc sống và công việc của gia chủ. Nếu phía đầu giường có khoảng trống hoặc bị treo lơ lửng sẽ khiến gia chủ ăn ngủ không yên, cảm thấy cuộc sống bấp bênh, công việc bất ổn.
  • Không nên kê đầu giường dựa vào bức tường nhà vệ sinh, là nơi gột rửa và chứa các loại chất thải, sẽ làm cho gia chủ dễ bị mắc sai lầm khi phán đoán và hay đau ốm.
  • Không nên kê đầu giường dựa vào bếp. Bếp là nơi sinh ra nhiệt độ, âm thanh, mùi và từ trường mạnh nhất trong ngôi nhà của bạn, sẽ khiến cho người nằm ngủ trên giường bị khó ngủ và tính tình không ổn định, có khi phải uống thuốc liên tục.
  • Không nên để đầu giường nằm phía sau ban thờ ngay cả khi đã có vách ngăn dễ gặp ác mộng về đêm. Cũng không nên để chân giường đối diện với ban thờ, đây là điều bất kính.
  • Đằng sau đầu giường không nên mở cửa sổ, người nằm trên giường dễ bị nhiễm lạnh và bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, tiếng ồn bên ngoài.

  Nên

  • Đầu giường nên dựa vào một bức tường vững chắc để có cảm giác được hỗ trợ và ổn định, không nên mở cửa sổ đằng sau giường. Tốt nhất nên di chuyển giường tránh nơi có cửa sổ đằng sau.
  • Nếu không thể dựa vào tường, bạn nên có một vách ngăn đầu giường lớn để phân chia khu vực giường ngủ với khu vực phía sau.
  • Nên đặt một chiếc la bàn nhỏ ở đầu giường để cải thiện vấn đề từ trường cho căn phòng của bạn.
  • Nên tránh đặt giường hướng thẳng hàng với ban thờ ngay cả khi đã có vách ngăn.
  Giường ngủ vi phạm phong thủy
  Giường ngủ vi phạm phong thủy

  Cách chọn màu sơn phòng ngủ hợp tuổi: https://palama.vn/phoi-mau-son-phong-ngu/

  3. Chọn giường ngủ như thế nào để phù hợp phong thủy?

  Để chọn được chiếc giường phù hợp, trước tiên bạn hãy tham khảo bảng kích thước giường ngủ tiêu chuẩn dưới đây.

  STTLoại giườngKích thước (cm)Dành cho
  1Small single76×188Trẻ em từ 5-12 tuổi
  2Single97×188Trẻ em, một người lớn, thích tận dụng không gian hoặc muôn để được nhiều giường
  3Single extra97×201Trẻ em, một người lớn, thích tận dụng không gian hoặc muôn để được nhiều giường
  4Single king105×201Một người lớn
  5Single king extra120×201Một người lớn hoặc hai người thích sự gần gũi
  6Small double122×191Một người lớn hoặc hai người thích sự gần gũi
  7Double137×191Một người lớn hoặc hai người thích sự gần gũi, đủ rộng rãi thoải mái
  8Double extra137×203Một người lớn hoặc hai người thích sự gần gũi, đủ rộng rãi thoải mái
  9Queen size152×203Một đến hai người lớn
  10Queen extra168×203Một đến hai người lớn
  11King size193×203Một đến hai người lớn, có thể thêm trẻ em
  12King extra183×213Một đến hai người lớn, có thể thêm trẻ em
  Bảng kích thước giường ngủ tiêu chuẩn
  Kích thước giường ngủ cỡ nhỏ và vừa
  Kích thước giường ngủ cỡ nhỏ và vừa
  Kích thước giường ngủ cỡ lớn
  Kích thước giường ngủ cỡ lớn

  Không nên

  • Không nên chọn giường không có khung giường hoặc khung giường không chắc chắn, thể hiện quan điểm vật lý yếu ớt gây ra các vấn đề về xương khớp.
  • Không nên chọn giường kích cỡ quá nhỏ hoặc quá to so với nhu cầu sử dụng. Nếu chọn sai kích thước sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn và cũng rất khó để thay đổi lại.

  Nên

  • Nên chọn cho mình một chiếc giường đủ rộng để có thể thoải mái ngủ mà không bị vướng víu bởi những thứ xung quanh và người ngủ cùng mình.
  • Các bạn có thể tham khảo cách chọn kích thước giường ngủ phù hợp với phong thủy phòng ngủ dựa theo thước lỗ ban tại đây.
  • Nên chọn chất liệu gỗ cho giường ngủ vì gỗ là vật liệu đến từ thiên nhiên, không có từ tính và phù hợp với đa số các loại phong cách thiết kế nội thất hiện nay.
  • Nên chọn kiểu dáng giường hình vuông hoặc hình chữ nhật để tượng trưng cho hành mộc phù hợp với sự yên tĩnh của phòng ngủ.
  • Vợ chồng nên ngủ giường có kích thước king size, không nên ngủ cách nhau hoặc kê hai giường đệm có thể khiến vợ chồng bất hòa.

  4. Thiết kế cửa cho phòng ngủ như thế nào cho hợp phong thủy?

  Trong phong thủy phòng ngủ, cửa là nơi giúp dòng chảy năng lượng ra vào căn phòng, vì thế vị trí của cửa sẽ ảnh hưởng phần lớn đến phong thủy của căn phòng.

  Không nên

  • Không nên để cửa phòng ngủ đối diện với nhà bếp. Khí nóng và từ trường phát ra từ nhà bếp sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, khiến gia chủ hay bị nóng nực, cáu gắt.
  • Không nên để cửa nhà vệ sinh hướng trực tiếp về phía cửa phòng ngủ. Điều này sẽ khiến cho mùi hôi và không khí ẩm bên trong nhà vệ sinh bay thẳng về phía giường ngủ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và giấc ngủ của người nằm trên giường.
  • Không nên để cửa phòng ngủ hướng trực tiếp tới cửa chính. Cửa chính là nơi đón gió từ bên ngoài vào nhà, nếu là gió xấu đi vào phòng ngủ sẽ làm tổn hại sức khỏe.
  • Không nên đặt cửa phòng ngủ của 2 phòng ngủ đối diện nhau, dễ gây bất hòa, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình.
  • Không nên thiết kế cửa sổ trong phòng ngủ có 1 cánh, vì theo quan niệm của phong thủy, cửa sổ 1 cánh không mang lại sự may mắn.
  Các vị trí cửa phòng ngủ vi phạm phong thủy
  Các vị trí cửa phòng ngủ vi phạm phong thủy

  Nên

  • Nên đóng kín cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng. Sử dụng hệ thống thông gió và cây xanh bên trong nhà vệ sinh để lọc không khí hút hết các loại mùi hôi ra ngoài.
  • Nên đặt cửa phòng ngủ ở vị trí mà cửa nhà vệ sinh, cửa nhà bếp và cửa của phòng ngủ khác không hướng trực tiếp tới.
  • Cửa sổ phòng ngủ nên thiết kế có ít nhất từ 2 cánh trở lên, với kích thước phù hợp với lỗ ban.

  5. Có nên đặt gương trong phòng ngủ không?

  Đây có lẽ là vấn đề mà nhiều người thắc mắc nhất. Đa số phòng ngủ của vợ chồng hoặc phòng ngủ của nữ giới đều có bàn trang điểm hoặc tủ quần áo có gắn gương.

  Liệu đặt gương trong phòng ngủ có vi phạm phong thủy hay không?

  Theo phong thủy trong phòng ngủ, nếu đặt gương đối diện với giường ngủ cũng giống như một chiếc cửa vậy, đó là điều cấm kỵ.

  Không nên để gương chiếu trực tiếp vào giường ngủ
  Không nên để gương chiếu trực tiếp vào giường ngủ

  Khi ngủ dậy, nhìn thấy hình hài của mình lúc nửa đêm khi đầu óc còn chưa tỉnh táo dễ bị hoảng sợ, gây tổn hại đến tinh thần và sa sút sức khỏe.

  Như vậy:

  Không nên

  Để gương chiếu trực tiếp vào giường ngủ, dù là gương của tủ quần áo, gương trang điểm hay bất kỳ loại gương kính nào có thể soi được.

  Nên

  Dịch chuyển gương ra vị trí khác, nơi mà bạn không thể nhìn thấy chính mình trong gương khi thức dậy.

  6. Tránh góc nhọn của tường cắt ngang giường ngủ

  Tránh để góc nhọn cắt vào giường nằm
  Tránh để góc nhọn cắt ngang giường nằm

  Phần góc cắt của tường, có thể là thiết kế do phòng tắm hoặc phòng bếp nhô ra, hoặc cũng có thể là góc tủ quần áo, nếu cắt ngang qua giường ngủ sẽ gây ra cho người nằm trên giường dễ bị gặp thương tật hoặc ốm đau.

  Không nên

  Kê giường ngủ để các góc cắt này cắt ngang qua giường, điều này là kiêng kị trong phong thủy phòng ngủ.

  Nên

  Sử dụng bình phong hoặc vách ngăn phòng ngủ để phân chia khu vực giường ngủ. Nếu không dùng được vách ngăn có thể bố trí thêm tủ đựng đồ để lấp đầy các góc khuyết trên tường.

  7. Có nên lắp đèn chùm trong phòng ngủ?

  Không nên để đèn chùm hoặc quạt trần phía trên giường nằm
  Không nên để đèn chùm phía trên giường nằm

  Trong phòng ngủ, chiếc giường tương ứng cho cơ thể con người, các cơ quan trong cơ thể rất mỏng manh và dễ bị tổn thương và cần đề phòng tai nạn. Theo quan niệm phong thủy phòng ngủ, khi có một vật treo lơ lửng bên trên sẽ gây cảm giác mất an toàn.

  Chính vì thế không nên

  • Không nên treo đèn chùm phía trên giường ngủ dù là đầu giường, giữa giường hay phía cuối giường. Đèn trần cũng tạo góc cắt chiếu thẳng xuống giường, thêm vào đó nếu ánh sáng từ đèn chùm có nhiều màu sắc và di chuyển cũng sẽ làm cho chủ nhân không yên phận.
  • Tương tự như vậy, không nên treo quạt trần phía trên giường ngủ. Cánh quạt sắc nhọn và di chuyển ngay phía trên đầu sẽ khiến cho chủ nhân mất cảm giác an toàn.

  Nên

  Nên dịch chuyển vị trí giường hoặc vị trí của đèn chùm và quạt trần sao cho không thẳng hàng từ trên xuống dưới với nhau.

  8. Có nên cất đồ bên dưới gầm giường không?

  Bên dưới gầm giường không nên chứa đồ
  Bên dưới gầm giường không nên chứa đồ

  Nhiều gia đình Việt hay có thói quen cất trữ đồ đạc cũ dưới gầm giường, những đồ cũ này để lâu ngày sẽ tích tụ khí và bụi bẩn làm xáo trộn khí trong căn phòng sẽ không tốt cho phong thủy phòng ngủ.

  Không nên

  • Không nên cất quần áo cũ dưới gầm giường sẽ gây nhiều rắc rối trong chuyện tình cảm và dễ bị mất tiền bạc.
  • Không nên để đồ vật bằng kim loại dưới gầm giường vì kim loại sẽ gây tác động đến từ tính, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người nằm trên giường.

  Nên

  • Chỉ nên cất trữ các vật dụng phục vụ cho việc ngủ như chăn, màn (nếu không có chỗ chứa nào khác).
  • Nếu thực sự muốn tận dụng chỗ trống trong gầm giường để chứa đồ, bạn nên cất giữ trong các ngăn hộp đậy kín nắp.

  9. Có nên để đồ điện tử trong phòng ngủ không?

  Có nên để đồ điện tử hay tivi trong phòng ngủ không?
  Trong phòng ngủ không nên để đồ điện tử và màn hình tivi

  Các thiết bị điện tử mang hành kim còn phòng ngủ mang hành mộc khắc nhau.

  Không nên

  • Không nên lắp đặt điều hòa hoặc máy lạnh quá gần giường. Khi cơ thể chìm vào giấc ngủ, nhiệt độ sẽ giảm xuống mức tối thiểu, kết hợp với khí lạnh từ điều hòa có thể sẽ gây nhiễm lạnh dẫn đến cảm mạo, đau đầu.
  • Không nên để các thiết bị điện tử quá khu vực giường nằm, sóng điện từ từ các thiết bị điện tử cũng ảnh hưởng tới dòng khí lưu chuyển trong căn phòng. Thêm vào đó, các thiết bị này cũng làm xao nhãng giấc ngủ của chúng ta, việc sử dụng điện thoại hoặc xem tivi trước khi ngủ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe đôi mắt và chất lượng giấc ngủ.

  Nên

  • Nên đặt điều hòa hoặc máy lạnh càng xa giường ngủ càng tốt.
  • Nên đọc sách trước khi ngủ thay vì sử dụng các thiết bị màn hình điện tử. Hãy cất các thiết bị điện tử ở nơi khác trong nhà.

  10. Chọn táp đầu giường theo cặp

  Kê táp đầu giường hai bên giường ngủ
  Kê táp đầu giường hai bên giường ngủ

  Táp đầu giường, hay còn gọi là tủ đầu giường là chiếc tủ nhỏ kê ở phía đầu giường ngủ.

  Theo quan điểm phong thủy phòng ngủ, các đồ vật trong phòng nên đặt theo cặp, và táp đầu giường cũng không ngoại lệ.

  Như Palama đã đề cập trước đây, gia chủ nên kê giường sao cho có khoảng trống hai bên, bạn có thể tận dụng khoảng trống này để kê tủ đầu giường hai bên.

  Hai tủ đầu giường hai bên tạo sự cân xứng cho chiếc giường, và giúp cho hai người trên giường có khoảng không gian lưu trữ của riêng mình.

  11. Các đồ vật trang trí khác

  Việc trang trí phòng ngủ không những phải đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo các quy tắc về phong thủy.

  Các đồ vật trang trí phòng ngủ hợp phong thủy gồm có tranh treo tường, cây xanh, đá phong thủy. Độc giả hãy tham khảo theo thông tin dưới đây.

  Nên treo tranh gì trong phòng ngủ hợp phong thủy?

  Tranh treo tường trang trí phòng ngủ
  Tranh treo tường trang trí phòng ngủ

  Có nhiều loại tranh phong thuỷ phòng ngủ, trước tiên bạn cần xem tuổi và mệnh của gia chủ để chọn được bức tranh phù hợp. Nhưng hãy lưu ý các điều sau:

  • Không nên treo các bức tranh có liên quan đến nước, sông, hồ, biển vì phòng ngủ mang tính âm, còn nước mang tính dương dễ gây xung khắc vợ chồng.
  • Không nên treo tranh nghệ thuật trong phòng ngủ vì tranh nghệ thuật có các họa tiết phức tạp, khó hiểu dễ gây sự bực tức, mâu thuẫn trong phòng.
  • Nên treo các bức tranh mang ý nghĩa cụ thể dựa theo mệnh của gia chủ để thu hút nhiều may mắn và tài lộc.

  Nên để cây gì phù hợp phong thủy phòng ngủ?

  Chọn cây xanh gì để trong phòng ngủ
  Cây xanh trong phòng ngủ có tốt không?

  Cây xanh có tác dụng làm mát và thanh lọc không khí, giúp không gian sống hài hòa và trong lành hơn.

  Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng vào ban ngày. Vào buổi tối, cây xanh sẽ hấp thụ khi oxy và thải ra cacbonic gây ảnh hưởng tới chất lượng không khí.

  Chính vì thế, chỉ nên để một hoặc hai chậu cây nhỏ trong nhà với mục đích trang trí và làm mát không khí.

  Nên lựa chọn các loại cây như cây lưỡi hổ, cỏ mẫu tử, cây nha đam, cây thường xuân,… Đây là các loại cây quang hợp ngược, hấp thụ CO2 và nhả ra khí oxy cả vào ban ngày lẫn ban đêm, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa mang tính trang trí cao.

  Đặt đá phong thủy trong phòng ngủ

  Đá phong thủy là đá thạch anh mang trong mình nguồn năng lượng tự nhiên, được tích tụ nhiều năm từ đất trời.

  Đặt đá phong thủy trong phòng ngủ
  Đặt đá phong thủy trong phòng ngủ để mang lại may mắn

  Theo các chuyên gia về phong thủy, đặt đá phong thủy ở giường ngủ, gần cửa sổ hay cửa ra vào sẽ mang lại tiền tài, công danh, tài lộc, phúc khí đến với gia đình bạn.

  Ngoài ra, đá phong thủy trong phòng ngủ cũng sẽ giúp sức khỏe của gia chủ dần được cải thiện. Đặc biệt nó còn xua đuổi tà ma, tà khí xâm nhập vào cuộc sống của bạn.

  Tham khảo các loại đá phong thủy nên đặt trong phòng ngủ tại đây.

  Lời kết

  Phong thủy trong phòng ngủ đã được nghiên cứu và áp dụng từ thời xa xưa và mang lại nhiều tác dụng về sức khỏe cũng như sự may mắn cho gia chủ.

  Chính vì thế, palama.vn đã nghiên cứu và đúc kết ra 11 nội dung cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy trong bài viết này.

  Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng và đạt được tài lộc, thịnh vượng cho bản thân và gia đình.

  Vui lòng ghi rõ nguồn https://palama.vn/phong-thuy-phong-ngu/ nếu muốn copy nội dung bài viết và sử dụng ở nơi khác.

  Xin chân trọng cảm ơn!

  Chia sẻ:

  Bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Đọc bài viết khác
  Shopping Cart